มารู้จักวิธีการใช้สนามบิน Haneda Airportสนามบินฮาเนดะที่เคยเป็นศูนย์กลางเที่ยวบินภายในประเทศ ตอนนี้กลับมาเป็นสนามบินนานาชาติอีกครั้งแล้ว พร้อมขยายพื้นที่และเพิ่มเที่ยวบิน จากสนามบินฮาเนดะใช้เวลา 13 นาทีก็สามารถไปถึงใจกลางเมืองโตเกียวได้ นอกจากนี้ในอาคารเทอร์มินอลของสนามบินยังมีร้านค้าและร้านอาหารที่น่าสนใจมากมาย

เว็บไซต์: www.tokyo-airport-bldg.co.jp/en

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินฮาเนดะ

<วิธีไป-กลับ>
จากสนามบินฮาเนดะห่างจากใจกลางเมืองโตเกียวเพียง 15 กิโลเมตร
<ถึงสถานี JR Hamamatsucho>
สายรถไฟ: Tokyo Monorail
ใช้เวลา: 13 นาที
การวิ่งของขบวนรถไฟ: ทุก 3-5 นาที
ค่าโดยสาร: 470 เยน
*สามารถใช้บัตร JR Pass ได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม
*สถานีของ Tokyo Monorail มี JR East Travel Service Center ผู้โดยสารสามารถแลก JR Pass  ได้ตั้งแต่วันแรกที่ไปถึงสนามบินฮาเนดะ
เวลาให้บริการ: 11.00 - 18.30 น.

เว็บไซต์: www.jreast.co.jp/e/haneda/index.html

<ถึงสถานี Shinagawa>
สายรถไฟ:Keihin Kyuko
ใช้เวลา:13 นาที
การวิ่งของขบวนรถไฟ:ทุก 5 นาที / ทุก 20 นาที
ค่าโดยสาร:400 เยน

เว็บไซต์: www.haneda-tokyo-access.com/en

<ต่อเที่ยวบินนานาชาติและภายในประเทศ >
รถไฟ Keihin Kyuko เชื่อมต่อระหว่างอาคารเที่ยวบินนานาชาติกับอาคารเที่ยวบินภายในประเทศทุก 2 นาที 
ถ้าเป็นสาย Tokyo Monorail มีบริการทุก 5 นาที  ถ้าเป็นชัตเติลบัส มีบริการทุก 6 นาที

<ต่อเที่ยวบินภายในประเทศ>
มีเที่ยวบินเชื่อมต่อ 49 เมืองในญี่ปุ่น สะดวกสำหรับผู้โดยสารที่เดินทางไปฮอกไกโดและโอะกินะวะหรือเมืองอื่น ๆ

<ต่อชินคันเซน>
นั่งรถไฟสาย Keihin Kyuko ไปสถานี Shinagawa สะดวกที่สุด ต่อชินคันเซน Tokaido Shinkansen ใช้เวลา 2 ชั่วโมงไปถึงเกียวโต ไปโอซาก้า โกเบ คิวชิว นั่งรถไฟชินคันเซนก็จะสะดวก
<ต่อเที่ยวบินนานาชาติ>
เชื่อมต่อ 17 เมืองทั่วโลก เช่น กรุงเทพฯ กรุงโซล ปักกิ่ง ปารีส และ ลอนดอน เป็นต้น

<แท็กซี่ที่ค่าโดยสารเหมาจ่าย>
TOKYO MK TAXI มีบริการเหมาจ่าย ไม่ต้องกลัวว่าจะจ่ายค่าโดยสารแพงๆ (ถ้าไม่ได้นั่งจากอาคารเที่ยวบินนานาชาติจากสนามบินฮาเนดะ ต้องโทรจองล่วงหน้า) ถ้าไปเขตต่างๆ ในโตเกียว อย่างเช่น ชินจูกุ ชิบุยะ กินซ่า อุเอะโนะ ค่าโดยสารเที่ยวเดียว 6,000 เยน บวกค่าทางด่วนต่างหาก สำหรับเวลา 22.00-05.00 น. ราคา 8,000 เยน ค่าทางด่วน ราคาค่าโดยสารกำหนดตามระยะห่าง คนที่ใช้บริการควรเช็คราคากับสถานที่ไปในเว็บไซต์ล่วงหน้า 

เว็บไซต์
(ภาษาญี่ปุ่น)
www.tokyomk.com/airport.html
(ภาษาอังกฤษ)
www.tokyomk.com/eng/index.html

<สาธารณูปโภคในสนามบินฮาเนดะ>
ชั้น 2 เป็นอาคารขาเข้า ชั้น 3 เป็นอาคารขาออก ส่วนชั้นที่ 4 และ 5 เป็นพื้นที่ส่วนชอปปิ้งและเอนเตอร์เทนเมนท์ อาคารขาเข้ามีภาพจิตรกรรมชื่อดัง Hiroshi Senju ใกล้กับเคาน์เตอร์เปลี่ยนเครื่องของสนามบินภายในประเทศ มีห้องอาบน้ำ อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสาร
ชั้นที่ 4 มีร้านอาหาร 18 แห่งและร้านค้า 14 แห่ง ที่มีชื่อว่า Edo-Koji ที่ตกแต่งเหมือนย้อนเวลากลับไปสมัยเอะโดะ ชิมซูชิ สุกี้ยากี้ โอเด้ง โซบะ อูด้ง ราเมน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารฝรั่งเศส จีน และอิตาลีอีกด้วย
ในส่วนร้านค้า มีเทะนุงุอิ ผ้าเช็ดมือแบบญี่ปุ่น ฟุโระชิกิ ผ้าห่อของแบบญี่ปุ่น เครื่องเขียน กระเป๋า นาฬิกา สะท้อนถึงวัฒนธรรมและเทคโนโลยีแบบญี่ปุ่น
ชั้นที่ 5 เป็นโซนที่เรียกว่า Tokyo Pop Town แนะนำวัฒนธรรมสมัยใหม่ของญี่ปุ่น แบ่งออกเป็น 2 โซน คือ Hot Zone และ Cool Zone ในส่วน Hot Zone จะมีสินค้าเกี่ยวกับเอนิเมชั่นและการ์ตูนจำหน่าย และมีร้านขายของเล่นร้าน Hakihinkan มีสนามแข่ง Slot Car ยาว 50 เมตร ที่ Cool Zone มี Planetarium Starry Café ท้องฟ้าจำลองแห่งแรกในโลกที่เปิดในสนามบิน รับประทานอาหารใต้แสงดาว 40 ล้านดวง 
ที่ชั้น 5 มีสถานที่ชมวิวได้ 270 องศา ชมเครื่องบินขึ้นลงที่สนามบินได้อย่างใกล้ชิด
ชั้น 1-3 มีบริการให้ข้อมูลข่าวสาร ทั้งสถานี Keihin Kyuko หรือ Tokyo  Monorail มีเจ้าหน้าที่ที่พูดได้หลายภาษา มีคำแนะนำสำหรับการวางแผนท่องเที่ยว

<สถานที่ท่องเที่ยวใกล้สนามบินฮาเนดะ>

รอบบริเวณสนามบินฮาเนดะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย<ตลาดปลา Tsukiji>
ถ้าคุณไปถึงสนามบินฮาเนดะในช่วงเช้า สามารถไปเที่ยวตลาดปลา Tsukiji พื้นที่ 230,000 ตารางเมตร มีการค้าขายปลาและผักวันละ 3,300 ตัน ยอดขายต่อหนึ่งวันถึง 2 พันล้านเยน ภายในตลาดมีร้านซูชิ 38 แห่ง และมีร้านค้า 35 แห่ง ร้านส่วนใหญ่ ปิดในเวลา 13.30 น. ใครที่คิดอยากไปดูต้องไปก่อนหน้านั้น เดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินดูภายในตลาดได้แบบอิสระ แต่ควรจะระมัดระวังไม่รบกวนการค้าขาย ในบริเวณตลาดมีร้านต่างๆ มากกว่า 400 แห่ง มีทั้งร้านขายปลา ขายผลิตภัณฑ์ที่ทำจากอาหารทะเล ร้านขายมีด อุปกรณ์ทำอาหาร ร้านอาหารทะเลที่เปิด 24 ชั่วโมงก็มี
วิธีไป: *รถไฟสาย Keihin Kyuko เปลี่ยนชื่อเป็นสาย Asakusa เมื่อวิ่งจาก Shinagawa ไปยัง Asakusa
จากสถานี Shinagawa นั่งรถไฟด่วนสาย Asakusa ลงที่สถานี Daimon (ใช้เวลาเดินทางจากสนามบิน ฮาเนดะประมาณ 22 นาที ต่อรถไฟสาย Oedo ลงที่สถานี Tsukiji-shijo ใช้เวลา 5 นาที หรือลงที่สถานี Higashi-ginza รถไฟสาย Asakusa เดิน 10 นาที<Asakusa>
สัมผัสบรรยากาศในสมัยเอะโดะ(1603-1868)ลองไปเที่ยว Asakusa วัด Sensoji สร้างขึ้นมาใน ศตวรรษที่ 7 ถือว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียว มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมปีละ 30 ล้านคน ทางเข้าของที่นี่มีประตูคะมินะริมง ที่มีโคมไฟยักษ์สำหรับให้คนเดินลอดเข้าประตู สองข้างทางเข้าวัดมีร้านค้าที่เรียกว่า Nakamise ภายในวัดมีหอ 5 ชั้นอยู่ด้วย
Nakamise เป็นเขตร้านค้าที่เกิดขึ้นมาในศตวรรษที่ 17 มีร้านค้าทั้งหมด 89 แห่ง เป็นสถานที่ๆ เหมาะจะหาของฝาก ไม่ว่าจะเป็นร่มแบบโบราณ หรือรองเท้าไม้ที่เรียกว่า เกะตะ พัด หรือ ขนม เวลาเปิดบริการ ตั้งแต่ 9.00 -18.00 น.
วิธีไป: นั่งรถไฟสาย Keihin Kyuko สายนี้เมื่อถึง Shinagawa จะเปลี่ยนชื่อเป็นสาย Asakusa นั่งขบวนเดิมต่อไป ลงที่ Asakusa ใช้เวลา 35 นาที<Akihabara>
เขตที่มีชื่อเสียงเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้า และร้านค้าสำหรับแฟนอนิเมะและมังงะ ใครที่สนใจวัฒนธรรมสมัยใหม่แบบญี่ปุ่นเชิญที่  Akihabara ที่นี่เป็นต้นกำเนิดของ Maid Cafe ด้วย
วิธีไป: นั่งรถไฟสาย Keihin Kyuko ลงที่สถานี Shinagawa เวลา 13 นาที ต่อรถไฟ JR สาย Yamanote ลงที่สถานี Akihabara ใช้เวลา 15 นาที
หรือนั่งรถไฟสาย Tokyo Monorail ลงที่ Hamamatsucho ใช้เวลา 13 นาที ต่อรถไฟ JR สาย Yamanote ลงที่สถานี Akihabara ใช้เวลา 10 นาที<Shibuya>
ใครที่สนใจเรื่องแฟชั่นกับดนตรี ขอแนะนำให้ไปที่ Shibuya ที่นี่เป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมของคนรุ่นใหม่  ทางข้ามถนนหน้าสถานี Shibuya เป็นแยกที่คนเดินข้ามถนนมากที่สุดรองจาก London เขต Shibuya Center-gai มีร้านค้าต่างๆ เกี่ยวกับแฟชั่น ซีดี แผ่นเสียง ตึก PARCO หรือ Shibuya 109 เป็นตึกที่เกี่ยวกับแฟชั่นล้วนๆ
วิธีไป: นั่งรถไฟสาย Keihin Kyuko ลงที่สถานี Shinagawa เวลา 13 นาที ต่อรถไฟ JR สาย Yamanote ลงที่สถานี Shibuya ใช้เวลา 13 นาที<Oedo Onsen Monogatari>
ใครที่อยากแช่ออนเซน ขอแนะนำให้ไปที่ธีมพาร์คออนเซนที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศสมัยเอะโดะ เมื่อผู้ใชบริการเข้าไปข้างในจะได้รับชุดยูกะตะสบายๆ สำหรับใส่ข้างในสถานที่ มีน้ำพุร้อนกลางแจ้ง การอบทรายร้อน มีสปา ร้านอาหาร ร้านขายของฝาก และที่พัก ใครที่มีแผนที่จะนั่งเที่ยวบินในช่วงเช้า ในตอนกลางคืนอาจแวะมาพักผ่อนนอนที่ Oedo Onsen Monogatari ได้
วิธีไป:นั่งรถไฟสาย Tokyo Monorail ลงที่สถานี Tennozu Isle ต่อรถไฟสาย Rinka ลงที่สถานี Tokyo Teleport นั่ง Shuttle bus 7 นาที
Shuttle bus ที่ออกจากสถานี Shinagawa ก็มี ต้องเช็คตารางล่วงหน้า
จากสถานี Haneda Airport ถึงเขต Odaiba มีวิธีไปอีกวิธีคือนั่งรถบัสสาย Keikyu Limousine Bus ออกทุก 30 นาที<Yokohama>
เมือง Yokohama เป็นเมืองที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของโตเกียว ห่างจากโตเกียวประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นที่ที่เปิดในช่วงปลายของยุคสมัยเอะโดะ เมื่อปี 1860 เป็นจุดเริ่มต้นของการรับวัฒนธรรมตะวันตก จึงมีการผสมผสานหลายวัฒนธรรมเข้าด้วยกันทั้งญี่ปุ่น ตะวันตก และจีน เพราะที่นี่มีไชน่าทาวน์ที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
วิธีไป: นั่งรถไฟสาย Keihin Kyuko ลงที่สถานี Yokohama(30 นาที)

รายชื่อโรงแรมและที่พักที่สะดวกสำหรับเดินทางไปและจากสนามบินฮาเนดะ คลิกที่นี่


  Copyright 2006-2010 © Japan National Tourism Organization