ฮอกไกโด (Hokkaido)
เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ถือเป็นสวรรค์ของธรรมชาติ สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี มีธรรมชาติที่ยังไม่ถูกทำลาย ทั้งภูเขา ที่ราบสูง แม่น้ำ ทะเลสาบ บ่อน้ำพุร้อน และชายฝั่งทะเล มีอากาศหนาวเย็นในฤดูหนาว มีหิมะที่ขาวละเอียดดุจแป้งฝุ่นและสกีรีสอร์ทที่ดึงดูดนักเล่นสกีจากทั่วโลก ในฤดูใบไม้ผลิซากุระจะบานช้ากว่าภูมิภาคอื่นในญี่ปุ่น สามารถชมซากุระได้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม ในขณะที่ฤดูร้อนอากาศจะไม่ร้อนเหมือนส่วนอื่นๆ ของญี่ปุ่น มีทุ่งดอกไม้ต่างๆ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และในฤดูใบไม้ร่วงใบไม้จะเปลี่ยนสีก่อนที่อื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่นเริ่มตั้งแต่กลางเดือนกันยายนจนถึงตุลาคม

 
เมืองซัปโปโร (Sapporo) เป็นเมืองหลวงของจังหวัดฮอกไกโด และเป็นศูนย์กลางทางด้านวัฒนธรรม เศรษฐกิจและการเมือง รวมทั้งการเดินทางไปโตเกียวและโอซาก้า เป็นเมืองที่มีการจัดวางผังได้สมบูรณ์แบบ มีสวนสาธารณะโอโดริ ซึ่งเป็นที่จัดแสดงงานเทศกาลหิมะที่มีชื่อเสียง สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก เข้ามาชมงานในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี นอกจากนี้ยังมี หอนาฬิกาอันเก่าแก่ และ ที่ว่าการเมืองฮอกไกโด อีกทั้ง ย่านร้านค้าซุซุกิโนะ ซึ่งเป็นศูนย์การค้า และแหล่งจับจ่ายซื้อของที่มีชื่อเสียงของเมืองนี้

 
เมืองฮะโกะดะเตะ (Hakodate) เป็นเมืองท่าชายทะเลที่สำคัญ ที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของเกาะฮอกไกโด สามารถไปถึงโดยทางรถไฟจากเมืองอะโอะโมะริในเกาะฮอนชู หรือทางรถไฟจากซัปโปโรบนเกาะฮอกไกโดในยามเช้าสามารถเที่ยวตลาดสดขายอาหารทะเลสดๆ ที่มีให้ชิม ยามสายเที่ยวชมโบสถ์ และป้อมปราการโบราณในเมือง ยามเย็นนั่งกระเช้าลอยฟ้าขึ้นไปบนเขาฮะโกะดะเตะ ชมทิวทัศน์ยามราตรีที่สวยงามได้รอบทิศ

เมืองอะซะฮิกะวะ (Asahikawa) ตั้งอยู่ใจกลางเกาะไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองซัปโปโร ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่งโดยรถไฟด่วนจากเมืองซัปโปโร และจากเมืองอะซะฮิกะวะไปทางตะวันออกจะมี อุทยานแห่งชาติไดเซะทสุซัง ซึ่งมี บ่อน้ำแร่โซอุนเกียว ให้เพลิดเพลินในฤดูใบไม้เปลี่ยนสี


ถ้าต่อรถไฟลงไปทางใต้ของเมืองนี้ เป็น เมืองท่องเที่ยวฟุระโนะ (Furano) ที่มีทุ่งดอกลาเวนเดอร์อันกว้างใหญ่ไพศาล และดอกไม้อื่นๆ ที่สวยงามมากในฤดูร้อน และมีสกีรีสอร์ทชั้นดีให้เพลิดเพลินกับการเล่นสกีในฤดูหนาว

ฮอกไกโดจะมีธรรมชาติอันสวยงามที่เป็นชายฝั่งทะเลใกล้ เมืองอะบะชิริ (Abashiri) มีธารน้ำแข็งให้ชมในฤดูหนาวและ คาบสมุทรชิเระโตะโกะ (Shiretoko) ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติโดย อีกทั้ง ทะเลสาบอะคัง ทะเลสาบมาชูและ ทะเลสาบคุชิโระ


ทางตะวันตกของฮอกไกโดมี เมืองโอะตะรุ (Otaru) เป็นเมืองท่าที่เคยเจริญรุ่งเรืองในฐานะเมืองค้าขาย ในช่วงศตวรรษที่ 19-20 รอบ ๆ เมืองจะมี คลองโอะตะรุ เป็นโบราณสถาน แสดงให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองในสมัยบุกเบิก มีถนนร้านซูชิที่สดที่สุดในโลกให้ลองลิ้มชิมรส
 
 
 
เว็บไซต์ทางการของจังหวัด

ฮอกไกโด

Furano Tourism

East Hokkaido

Hakodate

เว็บไซต์สนามบินและการคมนาคม

New Chitose Airport


คู่มือขับรถในฮอกไกโด (PDF)

เว็บไซต์แหล่งท่องเที่ยว
และสวนสนุกอื่นๆ


ออนเซนในฮอกไกโด (PDF)

คู่มือรีสอร์ทฤดูหนาว (PDF)

เส้นทางตัวอย่าง 3 วัน

เที่ยวสวนสัตว์ Asahikawa

อร่อยกับAsahikawa ราเมง

คู่มือเดินทางฉบับใช้งาน (PDF)

Sapporo & Shikotsu-Toya National Park

Hakodate & Vicinity

Kushiro, Abashiri, Shiretoko & Akan National Park

อื่น ๆ

GOOD LUCK TRIP e-Magazine ฉบับ Keihanshin และฉบับ Hokkaido

ขอแนะนำเว็บไซต์ NISEKO NORTHERN RESORT พร้อมคู่มือ ท่องเที่ยวให้คุณดาวน์โหลด

ขอแนะนำเว็บไซต์
สำหรับท่องเที่ยวฮอกไกโด
BFH (Best! From Hokkaido)
 
 
 
     
  Copyright 2006-2010 © Japan National Tourism Organization